Lao Free Classified ສູນຮວມສິນຄ້າສປປ.ລາວ-ໄທ ລົງໂຄສະນາຟຣີ ຂາຍເຄື່ອງຟຣີ ໂປໂໝດເວັບຟຣີ ປະກາດຫາວຽກຟຣີ
โปรโมทเว็บ, รับโฆษณาสินค้า

อุปกรณ์ออกบูธ

รับติดตั้งตาข่ายกันนก โปรโมทเว็บ รับประกันติด google หน้า 1 รับทำ SEO ราคาถูก เน็ตบ้าน ip option บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป อบรมปั้นจั่น

ไนโตรเจนเหลว บ้านน็อคดาวน์, ขายบ้านน็อคดาวน์, รับออกแบบบ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป รับจ้างโพสต์เว็บ รับโพสเว็บ โปรโมทเว็บ โฆษณาสินค้า ราคาถูก ตอกเสาเข็ม, ขายเสาเข็ม, ขายแผ่นพื้น, ปั้นจั่น, รับผลิตเสาเข็ม แฟรนไชส์ออนไลน์ ไม่มีค่ารายปี แฟรนไชส์ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า รถทัวร์ ประกัน เว็บสำเร็จรูป อาชีพเสริม รับทำseoราคาถูก, รับดันอันดับเว็บ, รับโปรโมทเว็บราคาถูก

บ้านน็อคดาวน์, บ้านสำเร็จรูป รับติดแบนเนอร์ รับติดแบนเนอร์ รับติดแบนเนอร์ เช่าเครื่องเสียง รับติดแบนเนอร์

รับทำSEOราคาถูก รับโปรโมทเว็บราคาถูก รับโพสเว็บราคาถูก รับจ้างโฆษณาสินค้าราคาถูก

รับติดแบนเนอร์ รับติดแบนเนอร์ รับทำรั้ว แพแอร์กาญจนบุรี รับรีโนเวท รับติดแบนเนอร์

รับทำseoราคาถูก, รับโปรโมทเว็บไซต์, รับดันอันดับเว็บไซต์, รับทำเว็บไซต์, ออกแบบเว็บไซต์ราคาถูก, รับประกันติดgoogle

ສະແດງກະທູ້

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kissmeplz

ໜ້າ: [1] 2 3 4
1

เมื่อการรักษาและดูแลร่างกายแบบเดิมๆอาจจะไม่ตอบโจทย์ของคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพและอยากลองการรักษาแบบใช้เทคโนโลยีและงานวิจัยเข้ามาควบคู่กันไปด้วย จึงไม่แปลกใจว่า มีหลายคนสนใจในการทำ Immune booster IV ซึ่งก็คือการบำบัดทางหลอดเลือดดำ (IV) ชนิดหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน โดยปกติแล้วจะมีส่วนผสมของวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ ที่คิดว่าสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ IVs เหล่านี้อาจใช้เพื่อช่วยป้องกันหรือรักษาโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่เป็นมะเร็งหรือเอชไอวี ประสิทธิภาพของ immun booster IVs สำหรับการปรับปรุงสุขภาพโดยรวมยังไม่เป็นที่ยอมรับ แม้ว่าวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินซีและสังกะสี อาจมีคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการรับประทานในปริมาณสูงผ่านการบำบัดด้วยวิธี IV อาจไม่จำเป็นต้องให้ประโยชน์มากไปกว่าการให้ผ่านอาหารที่สมดุลหรือการรับประทาน อาหารเสริม สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพก่อนเริ่มการรักษาด้วย IV ประเภทใด ๆ แม้ว่าบางคนอาจได้รับประโยชน์จากเครื่องกระตุ้นภูมิคุ้มกัน IV แต่อาจไม่เหมาะสมหรือจำเป็นสำหรับทุกคน นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงของผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วย IV เช่น การติดเชื้อหรืออาการแพ้

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงไม่ได้เป็นเพียงผลจากการได้รับวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณสูง แต่ยังมาจากอาหารที่สมดุล การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับที่ดี ความเครียดต่ำ และวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ใช้ในประชากรบางกลุ่มที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ตัวอย่าง บุคคลที่มีโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เอชไอวี หรือโรคภูมิต้านทานผิดปกติ บุคคลที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอันเป็นผลมาจากการรักษาทางการแพทย์ เช่น เคมีบำบัด หรือการฉายรังสี บุคคลที่มีการติดเชื้อซ้ำหรือมีปัญหาในการฟื้นตัวจากการติดเชื้อ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่า การใช้ immun booster IVs ควรเป็นรายบุคคล และการตัดสินใจใช้ควรเป็นกรณีไปโดยผู้ให้บริการด้านการแพทย์ ไม่ควรพิจารณาใช้แทนการรักษาทางการแพทย์มาตรฐานสำหรับการติดเชื้อหรือการเจ็บป่วย หรือเป็นมาตรการป้องกันสำหรับบุคคลที่มีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตามเราควรขอคำแนะนำและปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์ก่อนเริ่มการรักษาใดๆ ก็ตาม รวมถึงการให้ยากระตุ้นภูมิคุ้มกันทางหลอดเลือดดำ เพื่อประเมินสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย ประวัติทางการแพทย์ และสภาพปัจจุบัน และตัดสินใจว่าการรักษานั้นจำเป็นและเหมาะสมหรือไม่
2

หากกล่าวถึงการเพิ่มส่วนสูงในเด็ก พ่อแม่ต่างพากันหาข้อมูลและข่าวสาร รวมไปถึงวิธีการที่จะทำให้บุตรหลานนั้นมีส่วนสูงที่ตามเกณฑ์มาตรฐาน หรือแม้กระทั่งสูงกว่าเกณฑ์หรือกรรมพันธุ์ของครอบครัว เพราะการมีส่วนสูงที่ดีนั้น เปรียบได้กับข้อได้เปรียบในหลายๆเรื่อง ทั้งสายงานอาชีพ ที่ใช้ความสูงมาเป็นเกณฑ์วัด ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่มีรายได้เยอะรวมถึงได้มีประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวรอบโลกอีกด้วย นอกจากนี้ถ้าลูกสนใจใจกีฬา กีฬาหลากหลายชนิดต่างก็ต้องการกายภาพที่ดี ในเรื่องส่วนสูง อย่างนักว่ายน้ำที่จะต้องมีช่วงตัวที่ยาว ขายาว แขนยาว เพื่อที่จะว่ายน้ำได้เร็วขึ้น นักกรีฑา ที่จะต้องมีขาและแขนที่ยาวเช่นกัน ส่วนสูงก็ยิ่งมีข้อได้เปรียบของการวิ่ง สังเกตได้จากนักวิ่งระดับโลก ที่มีความสูงเกินมาตรฐาน

การเพิ่มความสูงของเด็กเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากมันเป็นตัวบ่งบอกของการเติบโตและการเจริญเติบโตของร่างกาย และมันเป็นตัวบ่งบอกของสุขภาพร่างกาย ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตของสมองและการเรียนรู้ การเพิ่มความสูงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันและปรับปรุงปัญหาการเจริญเติบโตที่เกิดขึ้นในช่วงเด็กและวัยเรียน ยังไม่รวมความฝันของเด็กที่อยากจะเข้าวงการบันเทิง ซึ่งการมีรูปร่างหน้าตาที่ดีรวมถึงส่วนสูงที่ได้มาตรฐาน ยิ่งเพิ่มความมั่นใจและทำให้มีโอกาสได้รับงานในวงการบันเทิงอีกด้วย ในยุคที่การแพทย์นั้นมีนวัตกรรมมากมาย โปรแกรมเพิ่มความสูงจึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่สามารถทำให้ส่วนสูงนั้นเพิ่มขึ้นได้จริง ทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ที่ต้องการสูงด้วยเช่นกัน เนื่องจากโปรแกรมเหล่านี้จะต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการมีวินัยในการออกกำลังกาย การสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงอาหารที่จะต้องได้รับอย่างเหมาะสมกับวัย สถาบันเพิ่มความสูงต่างก็มีผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการ นักกายภาพ ทำหน้าที่ควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามโปรแกรมเพิ่มส่วนสูงอาจประกอบด้วยการฝึกงานกล้ามเนื้อ เช่น การฝึกซี่กระเป๋า การฝึกปรับปรุงสมรรถภาพของกล้ามเนื้อหลัง และข้อเข่า นอกจากนี้ การฝึกกายภาพบางชนิด เช่น กีฬาวิ่ง เป็นต้น อาจช่วยในการเพิ่มส่วนสูงได้ด้วย โปรแกรมเพิ่มส่วนสูงยังควรมีการรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรตีนและวิตามินที่เหมาะสม และควรมีการเข้าพักผ่อนที่เพียงพอ และสิ่งที่เราควรตระหนักหากต้องการสูงขึ้น เช่น ควรทำการฝึกกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อที่ใช้ในการสูง ยิ่งไปกว่านั้นควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรตีนและวิตามินที่เหมาะสม และควรเข้าพักผ่อนที่เพียงพอ และต้องปรึกษาแพทย์หรือนักกีฬาเพื่อรับแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสม และตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าการออกกำลังกายไม่จะมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว


3

ใครๆต่างก็คิดว่า เรานั้นมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากเราไม่มีโรคหรืออาการเจ็บป่วยใดๆให้ต้องกังวลเลย อาจจะมีอาการปวดเล็กๆน้อย มีวูบบ้าง แต่เราก็อนุมานไปว่า เป็นเรื่องปกติที่ร่างกายเรานั้นอาจจะล้าบ้าง เนื่องจากการพักผ่อน นอนหลับไม่เพียงพอ เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรที่เราจะต้องวิตกกังวล แต่ถ้าเราใส่ใจถึงความปกติเพียงเล็กน้อย เราอาจจะแก้ไขป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราในอนาคตได้ เราไม่รู้ว่าเรานั้นมีสุขภาพดีอย่างแท้จริงหรือไม่ และสิ่งเดียวที่เราจะสามารถทราบได้อย่างแน่ชัด นั่นก็คือ การไปตรวจสุขภาพ ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือจะเป็นคลินิก ทั่วไปที่ใกล้บ้านก่อน

เพราะสัญญานเตือนต่างๆไม่อาจมองข้ามได้ แม้จะเพียงเล็กน้อย เนื่องจากสัญญานเหล่านั้นอาจจะเตือนให้เราระมัดระวัง ป้องกันโรคที่จะตามมาได้ เช่น ถ้าเราปวดท้องบ่อยๆ เราอาจจะเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับระบบช่องท้องได้ ในเรื่องการดูแลสุขภาพร่างกายเบื้องต้น เราก็ควรที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพของเราให้ดี เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นเปรียบได้กับการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งเราสามารถมีอิสระ ทำสิ่งไหน ทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เพราะร่างกายที่แข็งแรงของเรา ดั่งที่มีหลายคนกล่าวว่า การลงทุนที่ดีที่สุดคือ การลงทุนกับร่างกาย ซึ่งเว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การป้องกันตัวเองป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ผู้ที่มีโรคประจำตัวมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากกว่าคนที่มีสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคอ้วนและโรคปอด แต่ชาว Blue Zones ที่อายุยืนทั้งหลายนั้นห่างไกลจากโรคประจำตัวเหล่านี้ ก็เพราะวิธีการเลือกกินอาหารและการออกกำลังกายของพวกเขา อาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือขนมหวาน พวกเขาจะกินกันในโอกาสพิเศษ เช่น เฉลิมฉลองหรือเทศกาล และไม่กินหลังอาหารเย็น ส่วนการกินโปรตีน ก็เลือกโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นี่ทำให้คนใน Blue Zones ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์เพื่อป้องกันโรคสูงมาก ถั่ว เป็นอาหารที่ชาว Blue Zone และชาวอเมริกันบริโภคกันเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ด้วยเหตุผลที่ดีว่า ถั่วมีความหลากหลายของสารอาหาร ง่ายต่อการกิน อาจใส่ในอาหาร หรือกินเป็นของว่าง มีใยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งถั่วมีราคาไม่แพงและเก็บง่าย ดังนั้น การมีถั่วอยู่ในตู้กับข้าว จะช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องออกไปซื้ออาหารนอกบ้านบ่อยๆ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หลายคนไม่รู้ว่า “ลำไส้” มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการเป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร เพราะลำไส้มีความสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกันของสุขภาพ โดยลำไส้จะทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ชนิดมีประโยชน์นับล้านๆ ตัวที่อยู่ในร่างกายของเรา จุลินทรีย์เหล่านี้สามารถป้องกันเราจากการติดเชื้อโรคต่างๆ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางโรคได้ด้วย คนใน Blue Zones กินอาหารประเภทพืชผักกว่า 90-100 เปอร์เซ็นต์ของจานอาหาร โดยอาหารที่ชาว Blue Zone นิยมบริโภคเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายก็เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ซึ่งอาหารเหล่านี้นับเป็นอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรียชนิดดีต่อสุขภาพที่อยู่ในร่างกายของเรา

4

ปัญหาในเรื่องการอยู่อาศัยนั้น เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่เกี่ยวว่าเราจะอาศัยอยู่ที่ใด จะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือแม้กระทั่งคอนโด ทั้งปัญหาส่วนตัว ปัญหาเพื่อนบ้านที่ไม่ลงรอยกัน สร้างความบาดหมางใจและความไม่ลงรอยมากมาย สิ่งที่เราทำได้คือ การทำความเข้าใจและพูดคุยเพื่อหาจุดกึ่งกลาง แต่ถ้าหาข้อสรุปไม่ได้ ไม่เราหรือเพื่อนบ้าน ก็ต้องเป็นคนตัดสินใจย้ายออกไป ปัญหาเรื่องอื่นก็คงไม่พ้น พื้นที่จำกัดของบ้าน ที่ไม่สามารถใช้งานอะไรได้เลย ปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับคนที่อาศัยในคอนโด หรือห้อง อาคารขนาดเล็ก

การทำงานบ้านนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายและไม่ยากเช่นกัน เมื่อพื้นที่ของที่อยู่อาศัยมีขนาดเล็ก ก็ใช้เวลาไม่นานในการทำความสะอาด ส่วนพื้นที่ใช่สอย เช่น พื้นที่เอาไว้ตากผ้านั้น คงจะต้องตากที่ระเบียง ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่าแสงแดดนั้นพาดผ่านถึงหรือไม่ เพราะผ้าที่จะไม่มีความอับชื้นนั้นต้องอาศัยแสงแดดช่วย หากแดดไม่ส่องถึง ผ้าอาจจะต้องใช้เวลานานถึงจะแห้ง และแน่นอนว่า ปัญหากวนใจที่ตามมาคือ กลิ่นอับของผ้า ซึ่งไม่มีใครต้องการ ปัญหาเหล่านี้อาจจะได้รับการแก้ไข หากเราเลือกใช้อุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยแก้ไข นั่นก็คือ เครื่องซักผ้าอบผ้า ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน เราอาจจะมองว่าไม่มีความจำเป็นขนาดนั้น แต่เมื่อดูสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนมากๆ ไหนจะเวลาที่มีน้อย ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน อยากทำให้เราอยากจะพักผ่อนมากกว่าที่จะมานั่งซักผ้า ตากผ้า อีกทั้ง ยังช่วยขจัดเรื่องความสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเสื้อผ้าได้อย่างหมดจด จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมคอนโดใหม่ๆที่กำลังสร้างนั้น ทางโครงการจึงมีโปรโมชั่นหรือข้อเสนอว่ามีแถมเครื่องซักผ้าอบผ้ามาให้ด้วย ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดึงดูดลูกค้าได้เช่นกัน เว็บไซต์ baanlaesuan ได้แชร์บทความเกี่ยวกับเคล็ดลับในการซักผ้าไว้ว่า ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ บางทีการที่เสื้อเหม็นอับนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ปัจจัยแรกที่ใคร ๆ ก็มักจะมองข้ามไปเลยก็คือ เครื่องซักผ้า บางทีความสกปรกที่สะสมอยู่ในเครื่องซักผ้านั้น เป็นตัวการสำคัญเลย ที่ทำให้เสื้อเหม็นอับได้ เพราะฉะนั้น เราควรทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ ด้วยการเปิดเครื่อง ทำการเซ็ตระดับน้ำให้เหมือนตอนซักผ้าปกติ จากนั้นเทน้ำร้อนตามลงไป ใส่น้ำส้มสายชู 4 ถ้วยตวง แล้วกดปุ่มทำงานปกติ การทำความสะอาดเครื่องซักผ้าด้วยการใช้ทั้งน้ำร้อน และ น้ำส้มสายชูแบบนี้ จะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็น แต่เป็นตัวการสำคัญที่ คอยจะทำให้เสื้อเหม็นอับ เติมน้ำส้มสายชูลงไปผสมในขั้นตอนการซักปกติ ถ้าทำให้เสื้อเหม็นอับหายเหม็นก็ต้อง หย่อนลงถัง แล้วซักใหม่ แต่การซักครั้งนี้นั้นแนะนำให้เทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงไป พร้อมกับการซักผ้าปกติได้เลย หรือ ถ้าเสื้อผ้าเหม็นอับตัวนั้นเป็นผ้าขาว ก็สามารถใช้น้ำส้มสายชู ร่วมกับการใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวก็ได้ แต่สำหรับผ้าบางชนิด ที่มีความหนาอย่าง ผ้าเช็ดตัว และ ผ้ายีนส์ อาจจะนำผ้าเหม็นอับเหล่านั้น ไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ต่อ น้ำเปล่า 1 แกลอน แช่ทิ้งไว้ 2 – 3 ชั่วโมง ก่อนนำเสื้อเหม็นอับพวกนั้นไปซักตามปกติ


5

หากกล่าวถึงสมุนไพรไทย เราจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก อาจจะเป็นยาและการนำมาเป็นส่วนประกอบของการปรุงอาหาร ซึ่งให้คุณประโยชน์มากมาย มีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคนสมัยก่อนถึงได้นิยมนำสมุนไพรมาทำอาหาร รวมไปถึงนำมาใช้ในด้านการบำรุงผิวพรรณ ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า อย่างการนำมะกรูดหรือว่านหางจระเข้มาทำเป็นยาสระผม เพราะสมุนไพรสองตัวนี้ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้สวยเงางาม

พืชพรรณที่ปลูกทั่วประเทศไทยนั้น ไม่ว่าจะภาคส่วนไหน เปรียบได้ว่า เป็นสมุนไพรชั้นยอด และมีการวิจัยมากมายว่าสามารถนำมาสกัดใช้ทางการแพทย์และเวชสำอางได้ โดยสารสกัดที่ได้นั้น ทั้งช่วยชะลอความเยาว์วัย ลดริ้วรอย รวมไปถึงอาจช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย บางครั้งเราเองนั้นอาจจะมองข้ามสมุนไพรไทยและไปใช้ผลิตภัณฑ์ต่างประเทศ จนลืมนึกไปว่า สมุนไพรไทยนี่แหละคือสารบำรุงชั้นเยี่ยม ยิ่งในช่วงนี้ที่เรากำลังนำกัญชงมาใช้ในทางด้านผิวพรรณ เช่น ครีมกัญชง ที่มีสารบำรุงเหมาะกับผิวของคนไทย และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเติมเต็มริ้วรอย ยิ่งไปกว่านั้นสารสกัดจากน้ำมันเมล็ดกัญชง ช่วยฟื้นฟูผิว ล็อคความชุ่มชื่น แก้ปัญหาอาการอักเสบของผิวหนัง อันเกิดจากสิว ที่เป็นผลมาจากแบคทีเรีย หรือการติดสาร อย่างไรก็ตาม มีสมุนไพรมากมายที่เราสามารถหาได้ตามท้องตลาด และนำสมุนไพรเหล่านั้นมาใช้ในการดูแลผิวพรรณ ซึ่งเว็บไซต์ cozxy ได้แชร์ไว้ว่า ใบตำลึง ซึ่งสิว นับเป็นปัญหายอดฮิตที่คอยกวนใจสาวๆมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวอุดตัน และสิวอักเสบ ซึ่งสิวอักเสบ ถือเป็นสิวที่หลายๆคนไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะเมื่อรักษาจนหลายแล้ว  สิวชนิดนี้อาจทิ้งรอยดำ และรอยแผลเป็นไว้ให้ช้ำใจอีกด้วย เราสามารถจัดการกับสิวอักเสบได้ด้วยสมุนไพรใกล้ตัวอย่าง ตำลึง ที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิว เพิ่มความชุ่มชื่น ทำให้ผิวสดชื่น ขั้นตอน ง่ายนิดเดียวเพียงเอาใบตำลึงสดไปบดหรือคั้นเอาแต่น้ำ นำชุบสำลีแล้วแปะไปที่สิวประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้เป็นประจำ แค่นี้ก็ช่วยลดการอักเสบของสิวได้แล้ว มะนาว ความมันบนใบหน้า เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว หากเราสามารถลดความมันบนใบหน้าลงได้ ปัญหาสิวก็จะค่อยๆหมดไป สมุนไพรที่ใช้ควบคุมความมันได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือ มะนาว นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจน ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส เนียนและเปล่งปลั่งขึ้น ขั้นตอน เพียงนำน้ำมะนาวสดคั้นเอาแต่น้ำผสมกับน้ำแร่ ใช้สำลีชุบแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำ ความมันบนใบหน้าก็จะค่อยๆหายไป นอกจากจะช่วยลดความมันบนใบหน้าแล้ว มะนาวยังช่วยลดรอยดำ และช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผิวขาวกระจ่างใสยิ่งขึ้นอีกด้วย6

ในปัจจุบันที่โรคภัยไข้เจ็บ สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ตลอดเวลา ไม่เลือกฐานะ ยาก ดี มีจน ไม่เลือกอายุรูปร่างหน้าตา แม้ว่าเราจะอายุยังไม่มากนัก แต่กลับมีความเสี่ยงและตรวจพบว่าเรานั้นป่วยได้ ไม่ใช่แค่คนอายุเยอะหรือผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะต้องระวังในเรื่องของความเจ็บป่วย ตามหลักธรรมชาติแล้ว ไม่มีมนุษย์ผู้ใดหลีกหนีความเจ็บป่วยได้เลย แต่เราสามารถดูแลสุขภาพอย่างดีได้ เริ่มจากสุขภาพทางใจ ที่จะต้องดูแลสุขภาพจิตเบื้องต้น หมั่นสังเกตตัวเองว่า เรามีความเศร้าหรือเบื่ออะไรอยู่หรือไม่ เรามีความกังวลและตื่นตระหนกเกินไปหรือเปล่า หากมีอาการเหล่านี้ ควรพบจิตแพทย์เพื่อช่วยดูแลอาการในระยะแรกๆให้ดีขึ้น

เมื่อสุขภาพใจได้รับการดูแลอย่างดีโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว การมาวิเคราะห์ว่าการใช้ชีวิตของเรานั้นส่งผลต่อสุขภาพเรามากน้อยอย่างไรบ้าง เช่น หากเราเป็นคนชอบเข้าสังคม มีเพื่อนฝูงเยอะ จึงต้องทำให้ต้องดื่มแอลกฮอลเยอะ และแอลกฮอลนี้ก็เป็นตัวที่ทำร้ายสุขภาพอย่างมาก ไม่ใช่แค่เพียงสุขภาพแต่ยังรวมถึงผิวพรรณด้วย หากจะต้องการฟื้นฟูผิวเร่งด่วนอาจจะต้องใช้บริการดริปวิตามิน ราคาที่อาจแตกต่างกัน ถ้าเราเลือกคลินิคหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะก็จะราคาสูง หากเราต้องการจะตรวจเช็คสุขภาพ เราก็สามารถเลือกใช้บริการรับเจาะเลือด ที่บ้านที่มาให้บริการถึงที่ เราไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไป และได้รับการวิเคราะห์อย่างละเอียดว่าร่างกายเรามีความผิดปกติในส่วนใดบ้าง เลือดเรานั้นสามารถบอกได้หลายอย่าง เว็บไซต์ haamor ได้แชร์บทความไว้ว่า การตรวจเลือดมีประโยชน์ เช่น แยกว่า อาการไข้ เกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ และน่าจะเกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย หรือจากเชื้อไวรัส ตรวจการทำงานของเนื้อเยื่อ อวัยวะสำคัญต่างๆว่า ปกติ หรือ ผิดปกติ และมากน้อยเพียงใด เช่น ตรวจการทำงานของไขกระดูก ของไต ของตับ ช่วยวินิจฉัยโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคไต โรคตับ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (เช่น เอชไอวี ซิฟิลิส) วินิจฉัยชนิดของเชื้อโรค เช่น ในการตรวจเพาะเชื้อ ในโรคไข้จับสั่น วินิจฉัยโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งตับ บางชนิด (ชนิด HCC) โรคมะเร็งอัณฑะ โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งสมองบางชนิด (เช่น เนื้องอกเจิมเซลล์) ใช้ประเมินผลรักษาและติดตามผลการรักษาในโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคตับ โรคไต และโรคมะเร็งบางชนิดที่เซลล์มะเร็งสร้างสารมะเร็ง (Tumor marker) อีกทั้งยังสามารถวินิจฉัย และติดตามผล โรคเลือดทุกชนิด ช่วยวินิจฉัยและหาสาเหตุของโรคซีด วินิจฉัยโอกาสเกิดเลือดออกแล้วหยุดยาก วินิจฉัยประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อในการรักษาโรคมะเร็งด้วยยาเคมีบำบัดและ/หรือรังสีรักษา เป็นการตรวจสุขภาพโดยทั่วไป เช่น การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นต้น

7

การเจริญเติบโตในวัยเด็กนั้นมีความสำคัญมากๆ พ่อแม่จึงให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรกเสมอ เลือกผลิตภัณฑ์ก็จะเลือกที่ดีที่สุด เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน การได้เห็นลูกรักเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงและสุขภาพดีสมบูรณ์ คือ สิ่งที่พ่อแม่ต้องการมากที่สุด ปัญหาเกณฑ์ความสูงของเด็กไทยและเด็กอาเซียนนั้น อาจจะไม่พัฒนาเท่าประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ สังเกตได้จากความสูงของนักกีฬาประเภทต่างๆ ที่สามารถแข่งกับชาวต่างประเทศอย่างประเทศทางยุโรปได้อย่างสูสีหรือใกล้เคียง อย่างที่เราเห็นในกีฬาบาสเก็ตบอล กีฬาวอลเลย์บอล ที่ต้องใช้ความสูงเป็นหลักหากจะชนะในเกมส์ แน่นอนว่าเทคนิคในการเล่นนั้นสำคัญไม่แพ้กัน แต่ถ้าเรามีข้อได้เปรียบทั้งความสูงและไหวพริบในการเล่นแล้วล่ะก็ เราสามารถคว้าแชมป์ได้อย่างแน่นอน

ความกังวลในเรื่องลูกจะไม่สูงนั้น พ่อแม่หลายคนคิดมาก เนื่องด้วยอาจจะเพราะกรรมพันธุ์ทางครอบครัวที่ไม่สูงมากนัก เด็กๆที่อยากสูงเองก็เครียดไปด้วย เพราะถ้าอยากประกอบอาชีพบางอาชีพ ที่ต้องใช้ความสูง อย่างเช่น นายแบบ นางแบบ แอร์โฮสเตส เมื่อเด็กไม่มีความสูงตามเกณฑ์ ก็อาจจะทำให้ไม่ได้ทำตามความฝันได้ ด้วยเหตุนี้พ่อแม่จึงได้เลือกเข้าปรึกษามืออาชีพอย่างคลินิกเพิ่มความสูงหรือสถาบันเพิ่มความสูงที่เข้าใจและช่วยในเรื่องการออกกำลังกาย การดูแลในเรื่องความสูง มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด กิจกรรมต่างๆที่ถูกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก อาหารและโภชนาการคือส่วนจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างให้เด็กเจริญเติบโตและสูงขึ้น เว็บไซต์ synphaet ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า แคลเซียม มีความสำคัญมากต่อมวลกระดูกและการขยายตัวของกระดูก โดยเฉพาะในวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโต และมีความสำคัญมากขึ้นในวัยรุ่นที่เริ่มมีช่วงโตเร็ว (growth spurt) อายุเฉลี่ยที่มีการสะสมแคลเซียมในอัตราสูงสุด คือ 14 ปี ในเพศชาย และ 12.5 ปี ในเพศหญิง โดยแคลเซียมที่รับประทานเข้าไปจะดูดซึมได้เพียงร้อยละ 30 ดังนั้น เด็กควรรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร ช่วยในการเจริญเติบโต และยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์อันเป็นสาเหตุให้เกิดการสลายกระดูก หากขาดวิตามินดีจะส่งผลให้การดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในทางเดินอาหารลดลง มวลกระดูกลดลง เด็กที่ขาดวิตามินดีรุนแรงอาจทำให้เป็นโรคกระดูกอ่อน (Rickets) ซึ่งจะทำให้ตัวเตี้ยและขาโก่งได้ การรับประทานวิตามินดีเสริม ในกรณีที่มีภาวะขาดวิตามินดีควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกใช้ชนิดและปริมาณของวิตามินดีตามความเหมาะสมของรายบุคคลแต่ละราย และทำการตรวจติดตามระดับวิตามินดีในเลือดอย่างสม่ำเสมอ โปรตีน การกินอาหารที่มีโปรตีนและพลังงานเพียงพอมีความสำคัญต่อการขยายตัวของกระดูก เด็กที่เป็นโรคขาดอาหาร (protein energy malnutrition) จะมีความสูงและน้ำหนักน้อยกว่าปกติ กระดูกบางกว่าปกติ เด็กที่ขาดโปรตีน ระดับฮอร์โมน IGF-1 จะต่ำลง ฮอร์โมน IGF-1 มีความสำคัญต่อการขยายตัวและแบ่งตัวของเซลล์กระดูกบริเวณส่วนปลายของกระดูกยาว ดังนั้นโปรตีนที่เพียงพอจึงมีความจำเป็นต่อการเติบโตของกระดูก

8

คนยุคเก่าหรือคนที่อยู่ในยุคกึ่งกลางระหว่างช่วงเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ได้เห็นสิ่งต่างๆเปลี่ยนผันไปมากมายในยามที่เรายังไม่ประสีประสา เป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆ แต่ก็ยังมีความทรงจำในช่วงนั้น การติดต่อสื่อสารที่หลายๆบ้านมีก็คือโทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์ตู้หยอดเหรียญที่เราใช้ติดต่อกับเพื่อน ญาติพี่น้องที่อยู่ทางไกล จนกระทั่งได้เปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ไร้สาย ที่ตอนนั้นยังมีประโยชน์แค่เพียงจำกัด แต่ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี ใครจะเชื่อว่า โทรศัพท์ได้กลายมาเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย ที่เราแทบจะต้องติดตัวไว้อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งฟังก์ชั่นต่างๆก็เพียบพร้อม ใช้ได้กับทุกอย่างที่เราต้องการ

แต่ถ้าเปรียบกับมนุษย์ที่กำลังจะเติบโต อยู่ในวัยเด็กเล็ก ผู้เป็นพ่อแม่จะต้องวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเกี่ยวกับกิจกรรมและการศึกษา เพราะโลกหมุนไวมาก หลายวิชาที่เราเคยเรียนสมัยสิบปีที่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นแล้ว และมีวิชาหลักสูตรใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เช่น ถ้าเราอยากให้ลูกมีทักษะในด้านภาษา และเราอยู่ในจังหวัดใกล้กรุงเทพหรือแม้แต่ในเขตกรุงเทพ ตัวเลือกที่น่าสนใจก็คงไม่พ้นโรงเรียนที่มีมาตรฐานมากมายแถวนั้นที่ผู้ปกครองได้เลือกสรรอย่างแย้มสอาดรังสิต ที่เป็น โรงเรียน ประถม แถว รังสิตที่มีมาตรฐานระดับสากลก็เป็นตัวเลือกที่ผู้ปกครองพ่อแม่หลายท่านไว้ว่างใจในหลักสูตร ครูผู้สอน รวมไปถึงเพื่อนๆที่ลูกจะได้ทำความรู้จักอย่างมีการเข้าสังคม และเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เราควรศึกษานั้น เว็บไซต์ thematter ได้แชร์ไว้ว่า Digital Contact Tracing ระบบติดตามจัดการโรคระบาด ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมา เราน่าจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นที่ใช้ GPS หรือบลูทูธ เพื่อบันทึกข้อมูลการไปไหนมาไหน เพื่อตรวจสอบข้อมูลกลุ่มเสี่ยงเมื่อตรวจพบผู้ป่วย และลดโอกาสแพร่กระจายของเชื้อ เทคโนโลยีนี้ จริงๆ แล้วนับว่าเป็นวิธีการเตรียมรับมือการระบาดครั้งที่มีประสิทธิภาพ หากแต่ปัญหาในการใช้กับการจัดการโรคระบาดในครั้งนี้ คือความไม่ไว้วางใจจากประชาชนในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลให้รัฐ จนทำให้ไม่ใช้แอพฯ และส่งผลให้มีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน จนไม่สามารถจัดดการโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนับเป็นประเด็นที่ต้องนำไปหาทางแก้ไขต่อไป Hyper-accurate Positioning ระบบนำทางที่แม่นยำกว่าเดิม เทคโนโลยี Global Positioning System (GPS) ที่เราใช้กันมาหลายสิบปีนั้น นับว่าเป็นประโยชน์มาก แต่จริงๆ ก็ยังมีความคลาดเคลื่อในระยะ 5 ถึง 10 เมตร ในอนาคต ระบบนำทางนี้จะถูกพัฒนาให้แม่นยำยิ่งขึ้นอีก โดยจะมีความเคลื่อนเพียงไม่กี่เซนติเมตรหรือมิลลิเมตรด้วยซ้ำ ซึ่งจะนำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ อย่างหุ่นยนต์เดลิเวอรีหรือรถไร้คนขับ ตอนนี้ ระบบดาวเทียมนำทางของ Beidou (BDS) ก็พร้อมให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลกแล้ว หลังพัฒนามา 30 ปี ส่วน GPS เอง ก็เพิ่งส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสู่วงโคจรโลกเพื่อให้บริการแข่งขันกับ BDS Remote Everything เทคโนโลยีที่รองรับชีวิตทางไกล การเรียน ทำงาน และให้บริการแบบทางไกล (ออนไลน์) กลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เราทุกคนเริ่มที่จะเคยชิน ปัจจุบัน เราเริ่มเห็นอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน คือกิจกรรมด้านสาธารณสุขและด้านการศึกษา แต่ในอนาคต ก็จะเห็นด้านอื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เทคโนโลยีและบริการที่รองรับการใช้งานออนไลน์ก็จะพัฒนาเพิ่มขึ้นในทุกรูปแบบ9

หากจะให้พ่อแม่ผู้ปกครองหรือเหล่าญาติๆมาพูดถึงความแสบซนของลูกหลาน เชื่อว่าให้เล่าทั้งวันน่าจะยังไม่พอ เพราะมีเรื่องราวมากมายให้พ่อแม่ได้ปวดหัวและเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ในช่วงวัยทารกที่พ่อและแม่จะมีความเหนื่อยล้าอย่างมากในการดูแลเด็กเล็กที่ยังต้องคอยป้อนนมทุกๆสามชั่วโมง ไหนจะการนอนของทารกที่จะนอนแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงและทำให้พ่อแม่ต้องคอยตื่นมาดูแลเมื่อยามที่ลูกน้อยส่งเสียงร้อง

เมื่อเข้าสู่วัยที่กำลังซน เราจะเห็นมุมหลายๆมุมของลูกที่เราคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นตัวตน บุคลิกภาพ การเลียนแบบพ่อและแม่หรือคนในบ้านที่เราไม่รู้ตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นคำพูดคำจาหรือท่าทาง ซึ่งพ่อและแม่จะต้องยิ่งระมัดระวังคำพูดที่อาจจะไม่เหมาะสมกับเด็กในวัยอนุบาลที่กำลังหัดจำและทำตามพฤติกรรมของพ่อแม่ และแน่นอนว่าโรงเรียนก็เป็นสถานที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยเหล่าเด็กๆที่มาจากหลากหลายครอบครัว เด็กๆต้องเล่นและใช้เวลาด้วยกัน จึงทำให้เกิดการเลียนแบบคำพูดที่ได้ยินมาอย่างไม่ได้ตั้งใจ หากคำเหล่านั้นเป็นคำที่ไม่เหมาะสมและพ่อแม่ได้ยินเข้า จะต้องบอกสอนให้ลูกเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ควรพูดออกไป ในวัยเรียนอนุบาล3ที่กำลังจะเข้าชั้นประถมศึกษา อาจจะเป็นช่วงเปลี่ยนพฤติกรรมของเจ้าตัวเล็ก ที่พ่อแม่อาจจะต้องหมั่นสังเกตการณ์ หากมีอะไรที่ผิดปกติ สามารถพาไปพบจิตแพทย์เด็กได้เบื้องต้น เว็บไซต์รักลูก ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า วิธีปรับพฤติกรรมเด็กดื้อเด็กซน โดยทั่วไปธรรมชาติของเด็กวัย 2 - 5 ขวบนี้ยังพูดสื่อสารได้ไม่ดีนัก เด็กจะชอบสำรวจสิ่งแวดล้อม ชอบทำตามหรือเลียนแบบผู้ใหญ่ แม้จะห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง จนดูเหมือนดื้อต่อต้าน นอกจากนี้ยังคิดว่าของทุกอย่างเป็นของตัวเอง หวงของเล่น ไม่รู้จักแบ่งปันสิ่งของ และอารมณ์ก็แปรปรวนง่าย ถ้าไม่ได้อะไรดั่งใจก็อาจจะร้องอาละวาดได้ ผู้เลี้ยงดูเด็กจึงควรมีความเข้าใจพัฒนาการและปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมเด็ก ซึ่งจะช่วยให้การปรับพฤติกรรมเด็กประสบผลสำเร็จด้วยดี สาเหตุของพฤติกรรมดื้อซน พัฒนาการตามวัย เมื่อเด็กเติบโตเข้าสู่ขวบปีที่สอง เด็กจะเริ่มพัฒนาความเป็นตัวของตัวเอง ต้องการความเป็นอิสระมากขึ้น ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ และอาจมีลักษณะดื้อ ต่อต้านมากขึ้น สังเกตจากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การกิน การนอน การร้องอาละวาด เอาแต่ใจตนเอง เป็นต้น ผู้เลี้ยงดูจึงต้องเข้าใจพัฒนาการของเด็กวัยนี้และไม่ควรคาดหวังกับเด็กมากเกินไป ควรมีความยืดหยุ่น เลือกใช้วิธีการปรับพฤติกรรมที่เหมาะสม เพื่อให้เด็กสามารถพัฒนาต่อไปได้อย่างสมบูรณ์ พื้นฐานอารมณ์ เด็กแต่ละคนจะมีนิสัยหรือพื้นฐานอารมณ์ที่แตกต่างกันไป บางคนเรียบร้อยแต่บางคนกลับค่อนข้างซุกซน เป็นต้น หากพ่อแม่คาดหวังว่าลูกควรจะเรียบร้อย แต่ลูกไม่ได้มีพื้นฐานอารมณ์เป็นดั่งที่คาดหวัง พ่อแม่อาจจะมองว่าลูกซนมากผิดปกติและเกิดความหงุดหงิดกับพฤติกรรมของลูก ทำให้เกิดปัญหาการเลี้ยงดูตามมาได้ ซึ่งพื้นฐานทางอารมณ์นี้เป็นสิ่งที่ติดตัวเด็กมาตั้งแต่เกิด จึงจำเป็นที่ผู้เลี้ยงดูต้องเข้าใจและปรับทัศนคติต่อเด็กและการเลี้ยงดูให้เหมาะสมด้วยวิธีปรับพฤติกรรมเด็กดื้อเด็กซน โดยทั่วไปธรรมชาติของเด็กวัย 2 - 5 ขวบนี้ยังพูดสื่อสารได้ไม่ดีนัก เด็กจะชอบสำรวจสิ่งแวดล้อม ชอบทำตามหรือเลียนแบบผู้ใหญ่ แม้จะห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง จนดูเหมือนดื้อต่อต้าน นอกจากนี้ยังคิดว่าของทุกอย่างเป็นของตัวเอง หวงของเล่น ไม่รู้จักแบ่งปันสิ่งของ และอารมณ์ก็แปรปรวนง่าย ถ้าไม่ได้อะไรดั่งใจก็อาจจะร้องอาละวาดได้ ผู้เลี้ยงดูเด็กจึงควรมีความเข้าใจพัฒนาการและปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมเด็ก ซึ่งจะช่วยให้การปรับพฤติกรรมเด็กประสบผลสำเร็จด้วยดี10

การผ่อนคลายความเครียดของแต่ละคนหรือแต่ละวัยนั้นจะแตกต่างกันออกไป เด็กๆในวัยเด็ก หากเครียดเรื่องการเรียน การอ่านหนังสือ สิ่งที่ผ่อนคลายได้นั้นคือ การได้วิ่งเล่น เล่นสนุกกับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน ได้หัวเราะ ได้เล่นซ่อนหา ได้เล่นของเล่น ก็ทำให้คลายความเครียดไปได้แล้ว ในวัยรุ่นที่ความเครียดสะสมมากมาย ไม่ว่าจะจากเพื่อน จากการเรียน หรือจากครอบครัวเอง ยังไม่รวมสารฮอร์โมนที่หลั่งออกมาในช่วงการเปลี่ยนแปลงการเจริญเติบโต ที่เราต้องทำความเข้าใจกับร่างกายของเรา ไหนจะภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่น ไม่รวมปัญหาการบูลลี่ในเรื่องความแตกต่างของความสนใจและหน้าตา สิ่งเหล่านี้สร้างความเครียดอย่างหนักหน่วงให้กับเด็กวัยรุ่น

การแสวงหาพื้นที่ปลอดภัย หรือความผ่อนคลาย ก็คงไม่พ้น การได้ไปเที่ยว การได้ทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น cover เพลงเกาหลี ที่มีเด็กวัยรุ่นไทยหรือวันรุ่นทั่วโลกได้นำมาเป็นงานอดิเรกที่สร้างความสุข แต่ถ้ายังมีความเครียดอยู่ การปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คนในวัยทำงาน ที่ไม่ใช่แค่งานเท่านั้นที่สร้างความเครียด แต่ยังรวมไปถึงความรับผิดชอบต่อครอบครัว ยิ่งหลายๆคนนั้นต้องดูแลพ่อแม่พี่น้อง เป็นหัวหน้าครอบครัวที่หารายได้หลัก ความรับผิดชอบที่หนักหนาสาหัส จึงทำให้มีความเครียดที่ไม่สามารถหาทางออกได้ การได้นอนหลับในวันหยุด ดูหนังหรือซีรีส์เรื่องโปรด การได้อยู่กับครอบครัวหรือสัตว์เลี้ยง ก็สามารถค่อยๆสมานแผลที่เผชิญอยู่ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เมื่อมีวันหยุดยาว การได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเลหรือน้ำตก ต่างก็สร้างความประทับใจและลดความเครียดลงได้

ในหลายปีที่ผ่านมา เกมส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ที่เล่นโดยผ่านเครื่อง Play Station หรือดาวน์โหลดมาเล่นในสมาร์ทโฟน แม้กระทั่งเกมส์ที่เล่นผ่านPC ต่างก็มีบทบาทต่อคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นวัยใด สังเกตได้จากคนที่แคสต์เกมส์ลงผ่าน Platform online อย่าง Youtube นั้น ต่างก็มีชื่อเสียงและมีผู้ติดตามหรือ Follower อย่างมาก สิ่งนี้ได้กลายมาเป็นอาชีพที่เด็กใน Generation ใหม่ๆต้องการอยากจะเป็น เพราะได้ทำสิ่งที่สนุกและสิ่งที่ชอบ และยังสร้างรายได้จำนวนมหาศาลอีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่ามีนักแคสต์เกมส์มืออาชีพหน้าใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่เสมอ และในยุคที่มีช่องทางออนไลน์มากมาย เราสามารถสร้างฐานแฟนคลับได้ทั่วโลก

เกมส์ออนไลน์ไม่ใช่แค่ทำให้เด็กติดเกมส์เท่านั้น ปัจจุบันนี้ แม้แต่ผู้ใหญ่เองก็ติดเช่นกัน เพราะมีเกมส์ให้เล่นได้อย่างหลากหลาย สร้างจินตนาการและทำให้เราหลุดไปอยู่ในโลกที่เราสามารถทำอะไรก็ได้ อีกทั้งเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับการพัฒนาของเกมส์ ทำให้เรายิ่งอินไปกับการเล่นเกมส์ ในสมัยก่อน การเล่นเกมส์ฟุตบอลนั้น เรายังไม่สามารถเห็นตัวผู้เล่นได้ใกล้เคียงกับผู้เล่นจริงมากนัก แต่ในยุค 2022-2023 ตัวผู้เล่นในเกมส์นั้นมีรูปร่างเสมือนจริงมากๆ บรรยากาศในสนามฟุตบอลเองก็เหมือนเราเข้าไปเล่นจริงๆในสนามที่มีคนดูโห่ร้องด้วยความยินดีและโห่ร้องขับไล่จากฝั่งตรงข้าม ในชีวิตจริงเราแทบจะไม่มีทางเฉียดเป็นนักฟุตบอลระดับโลกได้เลย แต่ในโลกของเกมส์ที่เราควบคุมได้นั้น เราสามารถเป็นได้ และเราสามารถเล่นกับเพื่อนหลายคน จะเล่นเป็นทีมเดียวกันที่ช่วยกันทำประตู หรือจะแข่งกันเพื่อเอาชนะกันก็ได้ ถือว่าสร้างมิตรภาพให้แน่นแฟ้นมากขึ้นเกมส์ออนไลน์ที่มาพร้อมกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น หลายคนอาจจะงงและสงสัย ว่าการเล่นเกมส์ออนไลน์ ทำให้เรามีหุ่นที่ดีขึ้นได้อย่างไร เกมส์นั้นก็คือ Fitness Boxing แค่ชื่อเราก็รู้แล้วว่า เกมส์นี้จะทำให้เราเหมือนได้ไป Fitness หรือ Gym เพราะรูปแบบของเกมส์นั้น ทำให้เราได้ออกกำลังกายไปด้วย หลายคนได้ลองเล่นแล้ว โดยเฉพาะในช่วงกักตัวโควิดที่ผ่านมา ที่เราไม่สามารถออกไปยิมได้ แต่เพียงดาวน์โหลดเกมส์นี้มาเล่น ทำให้น้ำหนักลงลดและเกิดผลลัพธ์กับร่างกายที่ดีขึ้น ซึ่งเกมส์ Fitness Boxing นั้นจะเป็นการจำลองการฝึกต่อยมวยกับเทรนเนอร์แบบสมจริง ก่อนเริ่มเกมจะมีการคำนวณน้ำหนักและส่วนสูงของผู้เล่นสำหรับประเมินรูปแบบของการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวของผู้เล่นแต่ละคน และเพื่อให้ผู้เล่นแต่ละคนไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทำให้เรามีสุขภาพและรูปร่างที่ดูฟิตแอนด์เฟิร์มมากขึ้น เราสามารถเลือกเกมส์ให้เข้ากับความชอบและความสามารถในการออกกำลังกายได้ ถ้าเราเป็นผู้เริ่มต้นในการออกกำลังกาย เราก็จะเล่นโปรแกรมการออกกำลังกายสำหรับผู้เริ่มต้น ไม่หักโหมมากเกินไป

เกมส์ออนไลน์ที่ยังคงได้รับความนิยมและสร้างอาชีพอย่างมากก็คงไม่พ้น กีฬา E-sport ที่เด็กไทยเรานั้นเก่งและมีความสามารถอย่างมาก สามารถไปแข่งกับประเทศที่มีนักพัฒนาเกมส์อย่างสหรัฐอเมริกา แต่เราก็สามารถแข่งและเอาชนะมาได้ ในช่วงแรกๆที่เกมส์ออนไลน์ กีฬานี้เข้ามานั้น พ่อแม่ผู้ปกครองต่างกังวลใจอย่างมากว่า ลูกหลานจะเสียการเรียนเพราะมัวแต่เล่นเกมส์ เขามองเห็นแค่เพียงด้านเดียวของการเล่นเกมส์ออนไลน์ สร้างภาพจำของเด็กที่เล่นเกมส์ออนไลน์ว่าเป็นเด็กไม่ดี ไม่มีความรับผิดชอบ เป็นเด็กที่ไม่สนใจการเรียน แต่พอทำความเข้าใจจริงๆแล้ว ข้อดีนั้นก็มีเยอะเช่นกัน โดยเฉพาะทั่วโลกให้ความสำคัญกับ กีฬา E-sport จนนำมาซึ่งการแข่งขันหลากหลาย tournament ทั่วโลก และเช่นกัน เด็กไทยไม่แพ้ชาติในในโลก ก็สามารถกวาดรางวัลและสร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ เกมส์ที่ใช้แข่งกันในกีฬา E-sport หลากหลายมาก ยิ่งถ้าเล่นเป็นทีม เราจะต้องมีความสามัคคีและวางแผนระบบการเล่นอย่างรอบครอบ รวมไปถึงการใช้กลยุทธ์เพื่อเอาชนะคู่แข่ง

เกมส์ออนไลน์ที่มาพร้อมกับการเสี่ยงโชคและรายได้ ในประเทศไทยเรื่องนี้อาจจะยังคลุมเครือในเรื่องของแง่กฎหมาย แต่ในต่างประเทศนั้น เราสามารถเล่นได้อย่างสนุกสนานและมีรายได้จากการเล่น การเสี่ยงโชคนั้นก็ไม่ต่างกับการที่เราซื้อล็อตเตอรี่เพื่อเสี่ยงดวงในแต่ละเดือน เพียงแต่เราสามารถเล่นเกมส์นี้ตอนไหนก็ได้ที่เราต้องการ เราสามารถเลือกสถานที่ เลือกเว็บไซต์ที่เข้ากับไลฟสไตล์ เข้ากับความชอบของเรา เกมส์ที่เราเลือกเล่นนั้นก็มีหลายหลาย ทั้งฝึกสมองลองปัญญา ฝึกความจำต่างๆ อย่างเกมส์ Puzzle Candy Crush หรือเราจะลองเล่นเกมส์ที่มีความท้าทายเรามากยิ่งขึ้นอย่างเกมส์  CSPRO หรือ CSPROMOD ซึ่งเราสามารถเข้าไปเล่นได้ มีเกมส์ให้เลือกมากมาย ทำให้เราไม่เบื่อ ระบบเกมส์และระบบเว็บไซต์หลังบ้านก็ดีมีมาตรฐาน ทำให้เราสบายใจในการเล่นเกมส์

เราจะเห็นได้ว่าในปี 2023 เทรนด์การเล่นเกมส์นั้นจะยังคงเน้นไปที่เกมส์ที่ตอบโจทย์ความชอบส่วนตัว ความสนใจ และความท้าทายเป็นหลัก เกมส์แต่ละประเภทก็จะมีข้อดีและข้อเสียเฉพาะตัว หากลูกหลานของเราต้องการจะดาวน์โหลดเกมส์ เราควรตรวจสอบเบื้องต้นว่า เกมส์นั้นมีข้อจำกัดสำหรับเด็กในวัยนั้นหรือไม่ เหมาะสำหรับวัยไหน ยิ่งไปกว่านั้น พ่อแม่ผู้ปกครองควรเปิดใจในเรื่องการเล่นเกมส์ออนไลน์ของลูกๆ ควรมองในอีกมุมนึงว่า เขาเล่นเกมส์ที่บ้าน ไม่ได้ออกนอกบ้านไปไกลหูไกลตาให้เราต้องคอยกังวลใจ และถ้าลูกฟอร์มทีมต้องการจะเป็นนักกีฬาเล่นเกมส์ E-Sport เราควรสนับสนุนเขา เพราะกีฬาประเภทนี้สามารถสร้างอาชีพและรายได้ได้

11

การได้ทำกิจกรรม กีฬาต่างๆที่เราชอบ ทำให้เราได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภายจิตที่ดีขึ้น เพราะเมื่อเราออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะหลั่งสารที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ตื่นช้าขึ้นมาก็มีความแอคทีฟและกระฉับกระเฉงมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นระบบในร่างกายก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผลลัพธ์ในเรื่องผิวพรรณ มีความเปล่งปลั่งมายิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังมีร่างกายที่กระชับและเข้ารูปมากขึ้นอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความมีวินัยและความมุ่งมั่นเพื่อลงทุนในการมีสุขภาพที่ดี

แต่หลายคนที่ไม่กล้าลองทำกิจกรรม outdoor เพราะกังวลในเรื่องแสงแดด เนื่องจากแสงแดดนั้นสามารถทำลายชั้นผิวของเราอย่างล้ำลึก ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวคล้ำเสียสะสม เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการจะให้เกิดกับผิวอย่างแน่นอน สิ่งที่เราป้องกันได้เบื้องต้นคือ เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง หรือเลือกเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาจจะเริ่มตอนเช้าๆหรือเย็นๆ เพราะแดดช่วงนั้นจะอ่อนลง และเรายังได้รับวิตามินดีจากแสงแดดที่ไปช่วยให้การทำงานของกระดูกเราดีขึ้นอีกด้วย เปรียบได้ว่าแสงแดดนั้นให้ทั้งคุณและโทษ ครีมบำรุงต่างๆเองนั้นเราก็ต้องวิเคราะห์จากส่วนผสมหลังกล่องจนถึงสถานที่ผลิต โรงงานผลิตเครื่องสำอาง ว่ามีมาตรฐานและได้รับการรับรองมาจากอย. เพราะมีหลายผลิตภัณฑ์ที่เราไม่ทราบที่มาที่ไป และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวเราในอนาคตได้ บทความจาก blog lumahealth ได้แชร์ไว้ว่า การออกกำลังกายแบบกลุ่ม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า คลาสออกกำลังกาย ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง เพราะมีคลาสให้เลือกหลากหลาย จะสายปั่น สายเต้น สายโยคะ ส่วนใหญ่เน้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยลดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นกิจกรรมที่ไม่หนักเกินไป สามารถทำต่อเนื่องได้ ทำให้รู้สึกสนุกสนาน รวมทั้งยังได้พลังบวกจากเพื่อนร่วมคลาส ส่งผลให้มีสุขภาพจิตดีตามไปด้วย ฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง (Functional Training) คือการออกกำลังกายที่ผสมผสานการฝึกกล้ามเนื้อเข้ากับการเคลื่อนไหวที่ช่วยเพิ่มความสมดุล ความแข็งแรงและความอดทนของร่างกาย รวมไปถึงช่วยพัฒนาการทำงานร่วมกันของประสาทและกล้ามเนื้อ โดยเลียนแบบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การหมุนตัว การเดิน การผลัก การดัน การยกของ เพื่อช่วยให้เราสามารถเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง เดิมถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเป็นกิจกรรมกายภาพบำบัด ทีเด็ดอีกอย่างจึงอยู่ที่ช่วยแก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่วัยทำงาน

12

การที่เราแน่วแน่มีปณิธานกับตัวเองว่า เราจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ใช่ความเพ้อฝัน หรือเรื่องไกลตัวเลย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เราสามารถเริ่มขายของได้จากหลากหลายช่องทาง ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ไปเช่าสถานที่โดยจะต้องมัดจำจ่ายเงินจำนวนมาก แต่ถ้าหากเรามีต้นทุนที่เยอะ เราสามารถลงทุนไปเท่าที่เราต้องการได้ แต่ถ้าต้นทุนเราจำกัดมากๆ การขายของผ่านช่องทางออนไลน์คือทางเลือกที่ดีที่สุด นอกจากนี้เราสามารถเลือกแพล็ตฟอร์มที่ตอบโจทย์สินค้าและผลิตภัณฑ์ของเราได้

เราจึงไม่แปลกใจเด็กรุ่นใหม่สมัยนี้นั้น มีรายได้จากการขายของและทำธุรกิจกันจนประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แต่อย่างไรก็ตามภาพที่เราเห็นคนอื่นโพสต์ในโลก social media ว่ามีบ้านหลายล้าน มีรถหรูนั้น อาจจะเป็นกับดักให้เรายิ่งกดดันตัวเอง เพราะไม่มีใครจะโพสต์ภาพความลำบากและความน่าสงสารให้คนอื่นเห็น ยิ่งไปกว่านั้น ภาพที่เราเห็น อาจจะไม่ใช่ความจริงก็ได้ มีหลายคนที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนมากมายและสูญเสียทรัพย์สิน เพราะฉะนั้นแล้วเราควรศึกษาว่าการจะมีแบรนด์ธุรกิจและสินค้าเป็นของตนเองนั้น ควรเริ่มอย่างไร เริ่มจากหาบริษัทที่รับสร้างแบรนด์สินค้า ปรึกษากับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถให้คำปรึกษาเราได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการทำการตลาด รวมไปถึงร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเราเมื่อเกิดวิกฤตต่างๆ เว็บไซต์ jobsDB ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า สร้างเอกลักษณ์ แสดงตัวตน ค้นหา ดึงความสามารถพิเศษ และศักยภาพเฉพาะตัวออกมาให้โลกเห็น สร้าง brand ให้ตัวเอง บริหารจัดการให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และมีความชัดเจนกับสิ่งที่เป็น ให้ความสำคัญกับความคิดนอกเหนือจากข้อมูล ขยายขอบเขตจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ไม่ยึดติดกับกรอบความคิดแบบเดิม ๆ เปิดใจและความคิดให้กว้าง ศึกษาและทำความเข้าใจในเรื่องของสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา กล้าคิด กล้าทำ แทนที่จะมัวกังวลกับการสูญเสียเม็ดเงินไปกับการลงทุน จนสูญเสียโอกาสเติบโตทางธุรกิจไปอย่างน่าเสียดาย ไม่หยุดนิ่ง คนที่ไม่ชอบหยุดนิ่งกับสถานะเดิม ๆ จะสามารถเลือกแนวทางและเป้าหมายได้ด้วยตัวเอง การไม่หยุดนิ่งไม่ได้หมายถึงการมุ่งหน้าไปโดยลำพังแบบไม่เอาใครเลย แต่ยังต้องสามารถก้าวเดินไปพร้อมกับทีมได้ ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องรวมเอาอุปนิสัย 2 อย่างไว้ในคน ๆ เดียวกันคือ “รักที่จะเข้าสังคม” กับ “ความสามารถในการอยู่แบบสันโดษ” เพราะการสร้างสรรค์จำเป็นต้องมีความสามารถที่จะคิดเพียงลำพัง แต่ขณะเดียวกันก็สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี กำหนดทิศทางบนความเป็นตัวของตัวเอง หยุดตีกรอบให้กับตัวเองด้วยงานที่ถูกมอบหมายโดยคนอื่น เพราะนักคิดคือคนที่พยายามขายทางออกสำหรับธุรกิจให้กับลูกค้า มองเห็นโอกาสล่วงหน้าได้ก่อนใคร ในระบบของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทุกคนสามารถคิดบนพื้นฐานของแต่ละปัจเจกบุคคล พร้อมแลกเปลี่ยนทางออกที่สร้างสรรค์ไปสู่ผู้อื่นได้


13

หากเราติดตามข่าวสารประจำวัน จะได้รับข่าวมากมายที่เกี่ยวกับเยาวชน เด็ก และความเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะเด็กและเยาวชนเหล่านี้สามารถเข้าถึงสื่อหลายช่องทาง ที่แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรายังไม่สามารถรู้ได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีเนื้อหาและคอนเทนต์ที่ไม่มีการผ่านการกรองหรือเซ็นเซอร์จากหน่วยงานใดๆ เด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะจึงกลายเป็นเหยื่อและเป็นเป้าสำหรับคนที่อาจจะก่ออาชญากรรมกับเด็กและเยาวชนได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายต่อสถาบันครอบครัวอย่างมาก เพราะถ้าหากครอบครัวไม่แข็งแรง เด็กไม่มีภูมิต้านทานในเรื่องนี้ เด็กจะตกเป็นเหยื่อได้ง่าย และหากเกิดอะไรขึ้นมา อาจจะสายเกินกว่าแก้ได้

เพราะฉะนั้นแล้ว พ่อแม่ผู้ใหญ่ ผู้ปกครองควรสังเกตพฤติกรรมและสอบถามอย่างใกล้ชิด หากมีความรู้สึกว่ามีสิ่งใดผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บตัวเงียบขึ้น ไม่สุงสิงกับใครในบ้าน ไม่พูดไม่คุย หลบตา ผู้ใหญ่ควรหาเวลาเปิดใจคุยและรับฟังในปัญหาที่อาจเกิดขึ้น หรือถ้าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นบานปลายจนไม่สามารถหาทางออกได้ ควรพาเด็กไปปรึกษาจิตเวชเด็กและหมอที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้เราสามารถแก้ปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้องและทำให้เด็กมีความแข็งแรงทั้งกายและใจ ได้ฟื้นฟูสภาพจิตใจหลังจากเผชิญเรื่องราวต่างๆ เว็บไซต์ abnormalbehaviorchild ได้แชร์บทความเกี่ยวกับ พฤติกรรมของเด็กที่เกิดการสุ่มเสี่ยง ซึ่งมีทั้ง พฤติกรรมของเด็กที่มีแนวโน้มโตขึ้นมาอาจจะเป็นเด็กที่ชอบโกโหก เด็กเล็ก หรือเด็กที่มีอายุประมาณ 3-4 ขวบสมองสั่งการยังไม่เต็มที่มากนักจึงยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่พูดออกมานั้น เป็นสิ่งที่ผิดหรือถูก หรือเป็นการโกหกหรือไม่ เพราะเด็กจะยังไม่ทราบว่าอันไหนคือความจริง เด็กบางคนพูดคุยกับการ์ตูนที่ตนเองสนิท และพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆที่ได้พบเห็นในภาพยนตร์ที่เพิ่งรับชมมา แต่หากไม่เชิงพูดปด เพราะสิ่งเหล่านั้น คือการพูดถึงเรื่องความฝันของเด็กคนนั้นต่างหาก แต่ใช่ว่าสิ่งเหล่านี้จะถือว่าเด็กคนนั้น ต้องกายเป็นเด็กที่ชอบพูดโกหก เราไม่ควรดุ หรือว่าเด็ก โกหก เราควรรับฟัง และอธิบายให้เขาเข้าใจว่า สิ่งที่พูดออกมานั้น ไม่เป็นความจริงบางอย่าง เด็กๆจะค่อยๆเรียนรู้ในสิ่งที่ตนเองนั้น พูดไม่เป็นความจริงด้วยตัวเด็กเอง เมื่ออายุเข้าสู่ 7-8 ขวบ เด็กคนนั้นควรแยกแยะออกแล้ว ว่าสิ่งไหนพูดจริง และสิ่งไหนคือการพูดโกหก แต่หากเด็กยังไม่เลิกการโกหกอีก เราต้องมาหาสาเหตุกัน ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ปัญหาเหล่านี้ จะติดตัวไปจนถึงอายุมาก และกายเป็นว่าต้องพูดออกมาสม่ำเสมอ พ่อแม่ควรอธิบายในสิ่งที่เขากำลังทำ และให้เข้าใจว่าการโกหก เป็นสิ่งที่ไม่ดี พฤติกรรมของเด็กสุ่มเสี่ยงจะเป็นขโมย หรือพูดจาหยาบคาย สิ่งเหล่านี้ คือการแสดงออกมาจากจิตใต้สำนึก และไม่บ่อยครั้งที่จะเห็นเด็กแสดงออกมาเพื่อต่อต้านสังคม หรือความรุนแรงในอนาคต สาเหตุที่เกิด อาจจะเป็นเรื่องครอบครัว พ่อแม่ ที่ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้ลูกเห็นและทำตาม และเข้าใจว่าการทำแบบนี้คือทางออกของอารมณ์ การพูดจาไม่ดี การขโมยของ ล้วนเป็นการแสดงออกทางด้านที่ผิด แต่เด็กก็คงยังอยากที่จะทำ และทดลองมัน พ่อแม่ควรรีบอรมรณ์ และอธิบายถึงสิ่งที่ไม่ดีให้ลูกเข้าใจด้วยเช่นกัน14

เวลาที่เราประสบปัญหาในเรื่องผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า หรือแม้กระทั่งผิวกาย รวมไปถึงผิวในบริเวณส่วนอื่นๆของร่างกาย ซึ่งแต่ละคนนั้นก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน สังเกตได้จากบางคนที่เราเห็นว่า แทบจะไม่ได้ดูแลผิวหน้าตัวเองเลย แค่เพียงใช้น้ำเปล่าหรือสบู่เท่านั้นในการทำความสะอาดล้างหน้า แต่ผิวหน้ากับเรียบเนียนและไม่มีปัญหาในเรื่องสิวหรือการระคายเคืองใดๆเลย ต่างกับหลายๆคนที่บำรุงหลายขั้นตอนอย่างเต็มที่ แต่สิวและผิวหน้ากับมีปัญหามากมาย

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลต่อสุขภาพของผิว อย่าลืมว่าผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือน มักมีปัญหาในเรื่องนี้ และเป็นปัญหาคลาสสิคที่ทำให้สาวๆนิยมไปพบแพทย์ที่คลินิกรักษาโรคผิวหนัง เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดในเรื่องของผิวหนัง ทั้งในเรื่องของริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ และสิว เราอาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูและรักษา เพราะบางคนอาจไปใช้เครื่องสำอางที่มีสารอันตราย ทำให้ผิวนั้นได้รับความเสียหายจนถึงชั้นผิวที่ลึกมากยิ่งขึ้น การฟื้นฟูสภาพผิวอาจจะต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วยเพิ่มเติม ทำให้ประสิทธิภาพของการบำรุงรักษาผิวนั้นยิ่งเห็นผลได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากในช่วงนี้สาวๆท่านใดกำลังอยู่ในช่วง WFH เว็บไซต์ mgronline ได้แชร์การดูแลผิวไว้ว่า หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ผิวเสีย เช่น แสงแดดที่ส่องผ่านจากทางหน้าต่างซึ่งจะทำให้ผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอยก่อนวัย หรือสภาพอากาศที่แห้งอย่างห้องแอร์ก็จะส่งผลให้ผิวของเราแห้งและเกิดปัญหาผิวตามมา ยังมีเรื่องของมลพิษในอากาศหรือฝุ่นต่างๆ ความเครียดจากการทำงาน การเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน สิ่งเหล่านี้ล้วนอยู่ใกล้ตัวเราแม้อยู่ในบ้านและส่งผลให้ผิวของเราอ่อนแอ เกิดริ้วรอยและถุงใต้ตาได้ง่าย รวมทั้งแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ จึงควรลดแสงสว่างของหน้าจอให้มากที่สุดหรือมีค่าศูนย์ เพื่อลดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ถึง 80% และตั้งหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตาเพื่อลดการเกิดเหนียงและริ้วรอยบริเวณคอ ทาครีมกันแดดเสมอแม้อยู่ในบ้าน สาวๆ หลายคนเข้าใจว่าอยู่บ้านไม่ต้องทาครีมกันแดดก็ได้ เพราะไม่ได้ออกไปโดนแสงแดดที่ไหน แต่จริงๆ แล้วการทาครีมกันแดดไม่ใช่เพียงแค่การปกป้องผิวจากแสง UVA ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และ UVB ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำจากแสงแดดที่ผ่านเข้ามาทางหน้าต่างเท่านั้น ยังต้องช่วยปกป้องผิวจากแสงของหน้าจอมือถือและคอมพิวเตอร์ด้วย ยิ่งช่วง Work from home ที่หลายคนอาจจะอยู่กับหน้าจอคอมหรือมือถือนานกว่าปกติ จะส่งผลให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย โดยควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า PA+++ และค่า SPF 30 เป็นอย่างต่ำ ทำความสะอาดและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี ควรเช็ดผิวไปตามแนวรูขุมขนบนใบหน้า เช่น เช็ดจากบริเวณหน้าผากไปทางด้านข้างขมับ บริเวณใต้ตาเช็ดลงไปที่บริเวณกรอบหน้า ส่วนบริเวณกลางหน้าให้เช็ดไล่ลงจากระหว่างคิ้วจนถึงปลายจมูก และจากใต้จมูกจนถึงคาง โดยวิธีการเช็ดผิวหน้าแบบนี้จะทำให้ผิวสะอาดยิ่งขึ้นและไม่เกิดปัญหาเรื่องสิวอุดตันตามมา และควรล้างหน้าด้วยความอ่อนโยน และไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้งจนเกินไปก่อนการบำรุงผิว ควรบำรุงหน้าด้วยเซรัม หรือโลชั่น แล้วค่อยตามด้วยครีมบำรุงผิว เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นและฉ่ำวาวยิ่งขึ้น และต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดแม้ทำงานอยู่ที่บ้าน15

หลายครั้งที่พ่อแม่อาจจะละเลยสิ่งที่ลูกกำลังพูด เล่าให้ฟัง ว่าสิ่งที่เขาต้องการนั้นมีอะไรบ้าง เพราะคิดว่าตัวลูกนั้นยังเด็กอยู่ แค่อยู่ในวัยประถม ไม่น่าจะเข้าใจอะไรมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ผู้ใหญ่ไม่ควรมองข้ามความต้องการของเด็ก รวมไปถึงเรื่องเล่าที่เด็กต้องการจะสื่อสาร แม้ว่าจะเป็นเพียงวัยไม่กี่ขวบ แต่เขาอาจจะต้องเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่น การเกิดการบูลลี่ในโรงเรียน ที่เด็กๆกีดกัน ไม่ยอมให้เพื่อนเล่นด้วยกัน อาจจะฟังดูแล้วเป็นปัญหาของเด็กเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว เรื่องนี้เหมือนโลกทั้งใบของเขา เพราะเพื่อนคือคนที่เขาใช้เวลาด้วยหลายชั่วโมงตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ หากเขาได้รับการฏิบัติที่แย่ ครูและผู้ปกครองต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหานี้ทันที เพราะอาจจะสร้างบาดแผลอันบอบช้ำให้กับเด็กในอนาคตได้

การแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว พ่อแม่ควรเลือกสถานศึกษาที่มีคุณภาพและมั่นใจได้ว่า บุคลากรครูมีความใส่ใจนักเรียนทุกคนอย่างเต็มที่ ไม่มีขาดตกบกพร่อง อย่างโรงเรียน ประถม แถว พัฒนาการที่มีโรงเรียนระดับประถมศึกษามากมายที่ได้มาตรฐานพร้อมกับหลักสูตรในด้านภาษาที่ดีเยี่ยม คำนิยามของครูนั้น อาจไม่ได้ตีความเหมือนในอดีตอีกแล้ว ที่เด็กไม่สามารถจับต้องได้ รวมไปถึงอำนาจที่อยู่เหนือสิทธิของเด็ก แต่ควรเป็นครูที่เคารพในความเป็นมนุษย์ของเด็กอย่างเท่าเทียม และให้เกียรติเด็ก โดยมองข้ามความเป็นอาวุโส นี่คือแนวคิดของเด็กที่จะเติบโตมาเป็นพลเมืองโลกที่มีคุณภาพ เว็บไซต์ aksorn ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า ความทรงจำเกี่ยวกับครูประถมที่เด็ก ๆ ชอบ ส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็ก ครูจึงเป็นผู้มีอิทธิพลต่อความคิด และพฤติกรรมของเด็กทั้งในปัจจุบันรวมไปถึงอนาคตอีกด้วย เมื่อเด็ก ๆ เรียนจบไป ความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับครูที่พวกเขาชอบจะอยู่ในหัวใจเด็กตราบนานเท่านาน ไม่ว่าโลกจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปแค่ไหน เทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “ครู” ก็ยังเป็นคนสำคัญที่ใกล้ชิดเด็กไม่น้อยไปกว่าพ่อแม่ ครูนั้นควรมีเทคนิคการสอนใหม่ ๆ คิดกิจกรรม จัดการเรียนการสอนนอกกรอบ อาจจะเพิ่มการใช้สื่อเทคโนโลยีในการสอนที่แปลกใหม่ น่าสนุก ชวนติดตาม ให้เด็กได้คิดและลงมือทำด้วยตนเอง ถ่ายทอดความรู้แก่เด็กอย่างเต็มที่ ไม่ได้สอนแค่วิชาการในตำรา แต่สอดแทรกวิชาชีวิต ทักษะชีวิตอื่น ๆ ในแต่ละด้านที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยเข้าไปด้วย มีการนำเรื่องราวที่อยู่ในกระแส รวมไปถึงเข้าใจความสนใจของเด็ก มีความเข้าใจเด็ก เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของเด็กในทุก ๆ เรื่อง มีความเป็นกันเอง จะทำให้เด็กกล้าซักถามเมื่อมีปัญหา หรือข้อสงสัย มีความเมตตาต่อเด็ก มีความยุติธรรม และเอาใจใส่ทุกคนโดยไม่ลำเอียง อุทิศตนและเสียสละเวลา เพื่อสังเกตพัฒนาการของเด็กแต่ละคน ว่าใครเป็นอย่างไร ขาดตรงไหนเพื่อเติมเต็มได้ตรงจุดໜ້າ: [1] 2 3 4
รับทำseoราคาถูก, รับโปรโมทเว็บไซต์, รับดันอันดับเว็บไซต์, รับทำเว็บไซต์, ออกแบบเว็บไซต์ราคาถูก, รับประกันติดgoogle

ลงประกาศฟรี ลงประกาศฟรี ลงประกาศฟรี

ບໍລິການ ລົງໂຄສະນາ ເພິ່ມຍອດຂາຍ ຂະຫຍາຍລາຍຮັບ